Cách chọn “mâm cao cổ đầy” cho ngày cưới

2 years ago

Đặt “mâm cổ” cho ngày cưới là khâu tốn khá nhiều thời gian, chọn thực đơn sao cho thật phù hợp với khách mời, có nhiều món dễ dùng và nhất là phải đảm bảo ngân sách của cô dâu và chú rể.

Sau đây, sẽ là 1 vài gợi ý giúp cho đôi trẻ đưa ra quyết định dễ dàng hơn trong việc chọn món cho thực khách sao cho vừa ngon, vừa bổ dưỡng, vừa lạ miệng nhưng vẫn hợp túi tiền.

1. Chọn món theo hương vị tăng dần

Nghĩa là sắp xếp các món ăn từ vị nhạt cho đến đậm đà. Những món có hương vị nhẹ nhàng thường được sử dụng làm món khai vị giúp kích thích vị giác của thực khách. Món ăn có hương vị đậm đà thường được sử dụng trong menu chính của buổi tiệc như gà, vịt, heo, đi kèm với các loại nước sốt chính là điểm nhấn cho hương vị.

Bạn nên kết hợp giữa rau với các loại thịt, hải sản để tăng phần ngon miệng và cũng nên lưu ý cách trình bày, trang trí món ăn sao cho thật bắt mắt, hợp lý để tăng sự kích thích người dùng.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo một số nguyên tắc kết hợp món ăn trước khi đi đặt bàn tiệc. Nếu trong món khai vị bạn đã chọn những món chiên, khô thì nên đi kèm 1 món gỏi hoặc súp. Và trong món chính đã có các món tiềm, hầm, có nước thì bạn cần kết hợp với 1 món khô để cân bằng vị giác, dễ ăn hơn. 

Tránh chọn những món có chung cách chế biến như: quá nhiều món khô hoặc chiên cùng bày biện 1 lúc, hoặc quá nhiều món nước đi cùng nhau. Hơn nữa, không nên chọn thực đơn có các món ăn tương tự như gà với vịt, bạn chỉ cần chọn 1 trong 2 thì đã đủ làm hài lòng khách mời của mình rồi.

Cũng cần hạn chế chọn những món giàu chất đạm, vì những món này sẽ khiến khách mời của bạn nhanh no và không thể thưởng thức trọn vẹn buổi tiệc được.

menu tiệc cưới thông minh làm hài lòng thực khách

2. Món Tây hay Ta?

Thông thường khi đặt tiệc ở nhà hàng, họ sẽ gửi cho bạn 2 lựa chọn là bàn tiệc phương Tây và những món ăn truyền thống của người Việt. Những bàn tiệc kiểu Tây thường có 5 món, trong đó có 3 món khai vị, 1 món chính và 1 món tráng miệng. Còn bàn tiệc của Ta thường có từ 6 đến 7 món, và tỉ lệ giữa món khai vị, món chính và món tráng miệng phụ thuộc vào sự lựa chọn của người đặt.

Khi bạn có dự định đãi nhiều món, thì nên tăng món khai vị nhiều lên và món chính ít lại để tránh gây quá tải cho khách mời. Tuy nhiên, chọn lựa như thế nào bạn cũng nên đảm bảo thời lượng của buổi tiệc, đảm bảo khách mời no và hài lòng.

3. Một số lưu ý  

– Cần kết hợp hài hòa các dưỡng chất, có đủ đạm, tinh bột và rau củ quả. Không nên chọn các món quá cầu kỳ và quá lạ để có thể phù hợp với khẩu vị của tất cả mọi người trong buổi tiệc.

– Tránh những vị đắng, chua, chat và nặng mùi cho món tráng miệng.

– Kiểm tra cách phục vụ của nơi đãi tiệc để chắc rằng những vị khách đến dự đám cưới của mình được chăm sóc chu đáo trong bửa tiệc và việc phân bổ các món ăn theo thời lượng hợp lý: không quá dồn dập và cũng không chờ đợi quá lâu mới được phục vụ các món.

– Nên đặt tiệc trước khoảng 6 tháng để có thời gian tham khảo nhiều nơi, có thêm nhiều lựa chọn và quyết định tốt nhất cho menu tiệc cưới của mình.

admin