Cách thức lên menu tiệc cưới tiết kiệm nhất

1 year ago

Một menu với đầy đủ các món ăn được kết hợp hài hòa đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng là điều cần thiết trong một buổi tiệc cưới. Lựa chọn để tiết kiệm chi phí nhất, sử dụng những thực phẩm trong mùa để tối đa chi phí. 

Đám cưới là sự kiện trọng đại của một đời người. Chuẩn bị những gì tốt nhất cho ngày cưới là điều mà các cặp đôi đều mong muốn. 

Một trong những điều mà các cặp đôi cần chú tâm đó là lựa chọn menu tiệc cưới sao cho phù hợp nhất. Một thực đơn được chuẩn bị kỹ càng và chu đáo sẽ để lại ấn tượng tốt trong lòn khách mời. Ngược lại sẽ gây ra những ý kiến không hay xung quanh đám cưới của chính mình. 

Vậy cách thức nào lên menu tiệc cưới tiết kiệm nhất?

Thực đơn cưới theo mùa

Thực phẩm vào mùa thường sẽ rẻ hơn rất nhiều. Các nhà hàng cũng nắm được vấn đề đó để đưa ra những thực đơn phù hợp vào từng mùa để giảm chi phí tối đa cho CD-CR đặt tiệc. Cũng là một trong những cách thu hút khách đến với nhà hàng của mình. Thực phẩm vào mùa thường sẽ có chất lượng tốt nhất. Vì vậy các cặp đôi nên lựa chọn thực phẩm theo mùa mà nhà hàng tiệc cưới đã lên sẵn để tiết kiệm chi phí. Có thể tham khảo thêm nhiều menu khác nhau để tạo sự phong phú và riêng biệt cho thực đơn của mình. 

Cao sơn mỹ vị chưa chắc đang mang đến một bữa tiệc mời ngon. Khẩu vị của mỗi người là khác biệt. Vậy nên hãy chọn những món ăn vừa miệng, mâm cổ không cần quá cầu kì nhưng cũng không được quá sơ sài. Quá nhiều đặc sản sẽ khiến nhiều người không ăn được. Đừng để lãng phí mà lại không mang lại hiệu quả. 

Cách thức lên menu tiệc cưới tiết kiệm nhất

Lựa chọn thực đơn 

Một bàn tiệc trung bình sẽ có từ 6-10 món, tùy thuộc vào điều kiện tài chính của CD-CR để đặt bàn cho thích hợp. 

Những món ăn nên có sự liên kết với nhau, có thể theo một chủ đề tạo ra cảm giác vừa no không quá ngấy vì nhiều thức ăn dầu mỡ, hay quá no vì nhiều thức ăn dạng nước. Một bàn tiệc sẽ bao gồm:

– Món khai vị: là món mở màn cho buổi tiệc với mục đích khơi gợi cảm giác ăn, để tiếp tục thưởng thức những món sau đó. Món khai vị thường được chuẩn bị nhanh, nhẹ nhàng. Một số món khai vị thường được sử dụng như: gỏi tôm, gỏi ngó sen,  soup măng cua, soup hải sản, mực chiên xù, chả giò hải sản, gà hấp chanh muối… Nếu bạn thích món ăn mang chút vị Tây Âu có thể là nghêu bỏ lò, salad tôm cocktail, bacon cuộn cá… 

– Món chính: là món dùng để ăn no, được chuẩn bị công phu với nhiều nguyên liệu khác nhau. Món ăn giúp khách mời cảm thấy no sau một bữa tiệc. Một số món chính thường được sử dụng như: gà quay, heo sữa quay hay cá chẽm sốt Tứ Xuyên, cá lóc hấp, cá tai tượng, lẩu hải sản Thái, cơm Kim Quy, cà ri, bò + bánh mì… 

Một điểm cần nhớ, nếu chọn cơm thì không chọn lẩu và ngược lại. Hai món này là món ăn no, không nên dùng chung vì sẽ gây cảm giác ngán vì quá nhiều món chính. Thông thường hiện nay, hầu hết các cặp đôi đều chọn lẩu vì nó dễ ăn hơn. Lẩu thì có nhiều loại như: lẩu hải sản kiểu Nhật, lẩu Miso, lẩu Thái Lan bún tươi, lẩu hải sản mì sợi…

Các món ăn trong món chính cần được điều chỉnh hài hòa không nên chỉ toàn các món ăn nhiều đạm mà không có rau củ quả và ngược lại

– Món tráng miệng: được sử dụng cuối cùng để kết thúc một buổi tiệc. Các món tráng miệng có thể là hoa quả tươi, các loại kem, chè, thạch rau câu hoặc bánh bông lan. Nếu là trái cây thì nên chọn loại trái cây đang vào mùa để lấy được chất lượng cao nhất và giá cả rẻ nhất. 

Những điều lưu ý

Mỗi đám cưới ở những vùng quê khác nhau sẽ có những phong tục khác nhau. Vì thế trước khi lên menu tiệc cưới, CD-CR cần tìm hiểu những thực phẩm cấm kỵ sử dụng trong ngày cưới để né tránh. Ví dụ như đối với người dân Nam Bộ cần tránh những món như các món canh chua, canh đắng và món mắm. Những món này người ta quan niệm sẽ mang đến những cay đắng, nặng mùi. Trong cuộc sống hôn nhân thì không ai mong điều đó xảy ra cả. Đồng thời tương tự với cá lóc trui. 

Trên đây là những gợi ý cho các cặp đôi trong việc lên ý tưởng menu tiệc cưới cho mình có thể tham khảo. Chúc CD-CR sẽ lựa chọn được những món ăn ngon nhất phục vụ khách mời của mình trong ngày lễ trọng đại ấy.

admin