Cách lên danh sách khách mời cưới hợp lý nhất

8 months ago

Thật hạnh phúc biết bao khi ngày trọng đại của bạn có sự xuất hiện đông đủ gia đình, bạn bè để chúc phúc tình yêu hai bạn. Thế nhưng, bạn đang phân vân rằng số người đến tiệc cưới có đúng như dự định hay không. Vấn đề khách mời thật sự rất quan trọng khi liên quan đến việc đặt bàn tiệc cưới, dù thiếu hay dư đều không tốt cho bạn. Hiểu được tâm tư đó, chúng tôi xin gửi đến bạn một vài lưu ý để lên danh sách khách mời một cách hợp lý để đảm bảo tiệc cưới của bạn diễn ra một cách trọn vẹn và tiết kiệm nhất. 

Lên danh sách đối tượng khách mời

Họ hàng, người thân

Đây có thể là ông bà, cô dì chú bác,…hoặc hàng xóm là đối tượng thân thuộc, có tình cảm đặc biệt cũng như gắn bó lâu năm với gia đình bạn. Vì lí do đó nên chắc chắn họ sẽ đến chung vui với bạn. Theo khảo sát cho thấy, những người thuộc đối tượng này chiếm 90% khả năng sẽ tham dự tiệc cưới của bạn. Vì vậy, đối tượng này cần được lên danh sách đầu tiên và được đảm bảo nhất.

Bạn bè, đồng nghiệp

Đây là đối tượng có mối quan hệ tương đối mật thiết, như là bạn học, bạn chung trọ hoặc là đồng nghiệp, đối tác. Vì thế, đối tượng này cũng sẽ có khả năng cao đến tiệc cưới của bạn. Tuy vậy, bạn cần lưu ý đến “mối thâm tình” giữa bạn và người ấy thế nào, là bạn bè thân thiết hay chỉ là bạn xã giao. Nên cân nhắc vì không phải toàn bộ những người bạn này có thể đến tham dự. 

Lên danh sách khách mời là điểu cần thiết cho mỗi cặp đôi

Lên danh sách khách mời là điểu cần thiết cho mỗi cặp đôi

Những người ít gặp

Cuối cùng là những người lâu ngày không gặp bạn, bao gồm cả những người họ hàng trong gia đình hoặc bạn bè. “Xa mặt thì cách lòng”, bạn nên lý trí trong việc này để tránh tình trạng “hao trước hụt sau” lượng người đến khi tiệc diễn ra. 

Những điều cần biết khi lên danh sách khách mời

Chú ý ngân sách

Điều đầu tiên bạn cần lưu tâm đến đó là ngân sách dành cho việc đặt bàn tiệc bao nhiêu. Với số tiền đó bạn dự trù sẽ tổ chức bao nhiêu bàn và số khách tham dự. Từ đó, bạn có thể biết giới hạn khách tham dự, khoảng 200 hay 300 người và lên danh sách cụ thể.

Ngân sách cưới sẽ quyết định đến số lượng khách mời

Ngân sách cưới sẽ quyết định đến số lượng khách mời

Chú ý độ quen biết

Như đã nói ở trên, độ quen biết sẽ quyết định người đó có đến tiệc cưới của bạn hay không. Để hạn chế rủi ro những trường hợp không đến và gây ra những bàn tiệc trống không đáng có bạn không nên mời những người không quá thân thiết với bạn hoặc đối với những người họ hàng xa của bố mẹ. 

Chú ý đến độ thân thiết để giới hạn khách mời và tăng khả năng tham dự của họ

Chú ý đến độ thân thiết để giới hạn khách mời và tăng khả năng tham dự của họ
 

Để làm được điều này bạn cần suy xét lại qua một gợi ý như sau:

  • Bạn và người ấy có thường xuyên gặp nhau hoặc nói chuyện gần đây là khi nào? Nếu quá 2 năm bạn không hề có liên hệ gì, tốt nhất không nên mời họ.
  • Bạn và người ấy có biết đến người vợ/chồng tương lai của bạn. Nếu không có vẻ người ấy không quá quan tâm về cuộc sống của bạn.
  • Giả sử bạn không mời thì có cảm thấy áy náy không? Lúc này bạn nên nhìn thực tế tình cảm giữa bạn và họ thay vì quá khứ giữa hai bạn. 

Nếu đa phần câu trả lời là không thì tốt nhất bạn không nên mời họ mà tập trung vào những đối tượng khác. 

Khách mời kèm theo

Ngoài ra, vấn đề “khách mời kèm theo” cũng đáng để bạn cân nhắc. 

Thông thường, một người sẽ dẫn theo vợ/chồng hoặc người yêu của mình. Nếu bạn không cảm thấy không muốn người ấy dẫn theo ai đó hãy chỉ ghi tên người ấy trên thiệp cưới. 

Ở trường hợp khác, bố mẹ thường mang theo con cái của mình theo. Vì thế nếu như họ không phải họ hàng thân quyến thì bạn nên mời rõ ràng “anh chị X” thay vì “gia đình anh chị X” và nhắn với họ về điều ấy. Và bạn cũng nên dự trù trường hợp không may xảy ra khi có người “kèm theo” đến, vượt quá số lượng người mà bạn dự định mời.

Lưu ý đến những khách

Lưu ý đến những khách “kèm theo” trong danh sách 

Cập nhật khách mời thường xuyên

Vì số lượng khách mời tiệc cưới có thể lên đến vài trăm người nên bạn có thể sử dụng công cụ excel thay vì viết lên giấy để cập nhật, chỉnh sửa thuận tiện hơn. Sau khi đã lên danh sách khách mời cụ thể, bạn nên gửi thiệp mời ít nhất là một tháng để mọi người có thời gian chuẩn bị, sắp xếp công việc. Và trong thời gian ấy, bạn có thể khéo léo dò hỏi những người ấy ai có thể chắc chắn đến dự, từ đó mà cập nhật lại danh sách khách mời. 

Việc cập nhật này giúp bạn có thể bao quát số lượng bàn tiệc để đặt bàn cho phù hợp nhất, tránh trường hợp đặt nhiều bàn nhưng tới lúc ấy lại thiếu người, gây ra hao tổn ngân sách.

Sau khi đã chốt số lượng người tham dự, bạn nên đặt dự trù 1-2 bàn cho những sự xuất hiện đột ngột vào phút cuối, thay vì dư còn hơn thiếu. 

Thường xuyên cập nhật danh sách để chốt số lượng khách

Thường xuyên cập nhật danh sách để chốt số lượng khách
 

Trên đây là một số bí quyết mà chúng tôi gửi đến giúp bạn có thể lên danh sách khách mời tiệc cưới hợp lý nhất. Và nếu bạn có dự định làm đám cưới sắp tới thì Gala Center sẽ là địa điểm tổ chức tiệc cưới quận Tân Bình tuyệt vời dành cho bạn đấy. Với hệ thống sảnh tiệc đa dạng, menu hấp dẫn, hệ thống âm thanh, ánh sáng chuyên nghiệp cùng với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình sẽ làm bạn hài lòng.

 

admin