Tổ chức hôn lễ trong nhà thờ cần những gì?

1 year ago

Đa số những người theo đạo Thiên Chúa sẽ tổ chức hôn lễ tại nhà thờ và tổ chức đãi tiệc quan khách tại nhà hàng.

Hôn lễ diễn ra tại nhà thờ không chỉ trang trọng, lãng mạn mà còn có ý nghĩa tâm linh, nhất là với những người theo đạo thiên chúa.

Yêu cầu đầu tiên để có thể tổ chức hôn lễ tại nhà thờ chính là cô dâu và chú rể đều phải là người theo đạo Thiên Chúa. Điều kiện tiếp theo là cả hai đều phải có được Giấy chứng nhận hoàn tất khóa Giáo lý hôn nhân, do nhà thờ tổ chức trong vòng từ 3 đến 6 tháng liên tục. Đây là bằng chứng chứng nhận đôi tân nhân đã đủ điều kiện theo đạo, bên cạnh đó, các cặp đôi vẫn phải đăng ký giấy kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của khu vực sinh sống. Khi có đầy đủ các yếu tố trên, đôi tân nhân đã có đủ điều kiện để tổ chức hôn lễ tại nhà thờ. Nếu có trường hợp ngoại lệ, cô dâu hoặc chú rể không theo đạo thì buổi lễ sẽ được gọi là Phép chuẩn. Buổi lễ hôn phối vẫn diễn ra, nhưng chỉ có sự làm chứng của vài người, và không đầy đủ mọi thứ như một buổi lễ thành hôn chính thống như chúng ta đã thấy trên truyền hình, hoặc được chứng kiến đâu đó ở các nhà thờ.

Tổ chức hôn lễ trong nhà thờ cần những gì?

Việc đầu tiên đó chính là chọn ngày cho buổi lễ diễn ra đám cưới, và điều tất nhiên sẽ do cha xứ chọn ra ngày tốt nhất, chiếu theo lịch công giáo. Sau đó cha xứ sẽ làm tờ rao hôn phối, sẽ được rao trong ba ngày chủ nhật ở giáo xứ của cô câu và chú rể, đây là một nghi thức cưới không thể thiếu nó có ý nghĩa như là một thông báo cho mọi người biết, chia vui với cô dâu và chú rể đồng thời nếu có ngăn cản, hay có ý kiến phản đối cha xứ sẽ xem xét.

Lễ hôn phối là một buổi lễ khá quan trọng, những nghi thức sẽ theo một trình tự cố định do nhà thờ đưa ra.

Đám cưới sẽ được diễn ra tại nhà thờ với người làm chứng, người chứng hôn thường sẽ là cha xứ. Tiếp theo sau đó cặp đôi sẽ trao cho nhau lời thề nguyện bên nhau trọn đời, sau đó là làm phép thành hôn và cặp đôi trao nhẫn cưới cho nhau. Sau khi tất cả mọi thứ đã xong cặp đôi sẽ ký tên vào sổ Hôn phối của nhà thờ, kể từ giây phút này cặp đôi đã chính thức là vợ chồng.

Những đám cưới trong nhà thờ ở phương Tây chúng ta được xem trên truyền hình, hay có dịp đi du lịch được chứng kiến thì những buổi lễ thường rất cầu kỳ và sôi động, ở Việt Nam thì thường không như vậy nhưng cũng không vì đó mà kém phần trang trọng. Không gian buổi lễ luôn tràn đầy không khí hạnh phúc, với cổng lớn được bao quanh bởi các vòng hoa, điều được ưu tiên đó chính là hoa tươi luôn đem lại những hương hơm tinh khiết, tô điểm thêm màu sắc tươi vui cho buổi lễ. Lối đi chính với hai hàng ghế hai bên được rải những cánh hoa dọc hai bên, hoa được chọn thường sẽ là hoa hồng. Khoảnh khắc khi cô dâu bước vào thánh đường hòa cùng khung cảnh ngập tràn cánh hoa và hương hồng thơm mát như vậy, thì đây sẽ là những ký ức không thể nào quên được của các cặp đôi đến mãi về sau.

Tổ chức hôn lễ tại nhà thờ trước sự chứng kiến của cha xứ và người thân là một trong những nghi thức đẹp trong ngày trong đại của mỗi cặp đôi. Và sau khi hôn lễ kết thúc, sẽ càng tuyệt vời biết bao khi đôi tân nhân cùng ngồi lên xe hoa và di chuyển đến khu vực nhà hàng đãi tiệc cưới để cùng tận hưởng bữa ăn với những người thân quen của mình. Chúc bạn sẽ có một ngày cưới đáng nhớ và hạnh phúc nhất nhé.

admin