Phong tục lễ tổ chức tiệc cưới hỏi ở miền bắc

1 year ago

Ở miền Bắc cũng có rất nhiều nghi thức làm lễ tổ chức tiệc cưới hỏi, còn có những nghi thức cầu kì hơn miền Trung và miền Nam.

Ngoài ra, nếu như các cặp đôi không quá am hiểu về lễ nghi và phải tự lập hết trong các khâu cưới hỏi, có thể lựa chọn các dịch vụ tổ chức tiệc cưới trọn gói để không quá hoang mang và lo lắng cho việc chuẩn bị ngày trọng đại của mình.  

Lễ dạm ngõ

Đây là nghi lễ mà bố mẹ của hai bên chính thức gặp và ra mắt nhau. Hai bên gia đình sẽ chọn ngày lành, tháng tốt để giao lưu, sau nhà trai sẽ xin phép cho chú rể đi lại với cô dâu. Trong nghi thức này, nhà trai sẽ mang sính lễ đến nhà gái, sính lễ này thường khá đơn giản bao gồm: chè, thuốc, trầu cau, bánh mặn, đặc biệt số lượng đều là số chẵn

Việc nhà gái đón tiếp nhà trai cũng khá đơn giản. Chỉ cần trà, bánh, kẹo hoặc một ít trái cây mời khách. Sau khi nhà trai trao vật  lễ, nhà gái sẽ đưa lên bàn thờ gia tiên thắp hương. Sau đó cả hai nhà ngồi lại với nhau để bàn bạc xem ngày cùng những thủ tục cần thiết khác. 

Lễ ăn hỏi

Trong lễ ăn hỏi, sẽ có các thủ tục: ăn hỏi, xin cưới và nạp tài được gộp luôn trong ngày này. Nhà trai sẽ mang tới nhà gái trầu và tráp ăn hỏi. Sau khi đại diện gia đình hai bên giới thiệu những người tham dự, mẹ của chú rể sẽ lần lượt đưa 30 chục trầu.

Chục trầu thứ nhất là cho nghi thức ăn hỏi, chục trầu thứ hai cho nghi thức xin cưới và chục trầu thứ ba là cho nghi thức nạp tài. Sau khi nhà gái nhận chục trầu cuối sẽ đến lễ nhận các tráp ăn hỏi của nhà trai.

Nghi thức tổ chức tiệc cưới trọn gói cho các cặp đôi

Lễ cưới

Sau khi lễ ăn hỏi kết thúc thì lễ cưới sẽ được diễn ra, thông thường là 10 ngày sau lễ ăn hỏi hoặc tùy thuộc vào ngày lành, tháng tốt mà hai bên gia đình đã thống nhất với nhau.

Cô dâu sẽ được trang điểm, mặc lên người những chiếc váy cưới lộng lẫy nhất. Chú rể chững chạc hơn, bảnh trai hơn trong bộ vest lịch lãm. Nhà trai đến nhà gái rước dâu, hai nhà sẽ giới thiệu cho mọi người thành phần tham dự, nhà trai trao trầu xin dâu cho nhà gái, xin phép cho chú rể lên phòng đón dâu. Lễ gia tiên sẽ được tiến hành tại nhà gái.

Sau đó nhà trai xin được phép đón dâu về nhà. Đại diện cho nhà gái cũng có bài phát biểu đồng ý cho nhà trai rước dâu. Khi cô dâu về nhà chồng, lễ gia tiên sẽ được thực hiện ở nhà trai.

Gia đình hai bên có thể tổ chức tiệc cưới trọn gói tại nhà hàng. Nếu gia đình đang sinh sống và làm việc thành phố lớn như Hà Nội thì có các nhà hàng tiệc cưới như: Intercontinetal Ha Noi, Nam Sơn, Star Galaxy Theater & Convention,…  hoặc nếu gia đình đang sinh sống tại miền Nem, cụ thể là thành phố Hồ Chí Minh, có thể lựa chọn nhà hàng tiệc cưới TPHCM Riverside, Metropole hay Diamond Place.

admin