Những nét văn hóa đặc trưng của một lễ cưới Việt

8 months ago

Đám cưới là một trong những ngày đặc biệt nhất đối với bất kỳ người nào trên thế giới thế nhưng truyền thống và phong tục có sự khác biệt giữa các vùng văn hóa. Nếu bạn là người nước ngoài đang chuẩn bị tham dự một đám cưới Việt Nam hoặc bạn chỉ muốn tìm hiểu thêm về văn hóa của chúng tôi, những nghiên cứu dưới đây sẽ vô cùng hữu ích cho bạn.

Từ thời xa xưa, mỗi đám cưới bao gồm sáu nghi lễ chính được tổ chức vào những ngày khác nhau. Ngày nay, khi xã hội phát triển, nhịp sống của con người trở nên bận rộn hơn thì chỉ có ba nghi lễ chính diễn ra trong cùng một ngày.

Lễ dạm ngõ

Lễ này là một cuộc gặp gỡ chính thức giữa gia đình hai họ của cặp vợ chồng. Vào một ngày đẹp trời, người đàn ông và gia đình sẽ mang những món quà truyền thống như trầu và hạt cau, trái cây và các món ngọt cho nhà cô dâu. Những món quà phải được trình bày với số lượng chẵn. Cha mẹ của chú rể sẽ cầu nguyện trước bàn thờ của cô dâu tổ tiên, sau đó xin phép cha mẹ cho con cái họ hẹn hò. Đây được coi là nghi thức chính thức để yêu cầu một lời hứa hôn giữa hai bên gia đình.

Lễ dạm ngõ

Nghi lễ này được tổ chức vì những cuộc hôn nhân sắp đặt của quá khứ. Trước đây, chú rể và cô dâu không biết nhau nên dịp này chính là cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên của họ. Nói đơn giản hơn, đây giống như nghi thức xem mắt ngày nay. Buổi lễ bấy giờ chỉ là một sự kiện thủ tục để tôn vinh các phong tục truyền thống. Hai gia đình sẽ cùng nhau dùng bữa ăn thân mật và có thể nói về cách tổ chức đám cưới. Điều này thường diễn ra một vài tháng trước đám cưới. Trong một số trường hợp đặc biệt, nó cũng có thể được tổ chức từ một đến hai năm trước lễ đính hôn.

Lễ ăn hỏi

Ăn hỏi hay còn gọi là lễ đính hôn chính là một thông báo kết hôn chính thức được gia đình đôi bên đưa ra cho bạn bè và người thân, họ hàng của họ. Người phụ nữ được giới thiệu là hôn thê của người đàn ông, và người đàn ông được chấp nhận như một thành viên trong gia đình bên nữ. Bây giờ anh có thể gọi cha mẹ của người phụ nữ là mẹ và cha.

Le ăn hỏi thường được tổ chức trước đám cưới thực tế từ một đến hai tuần. Tuy nhiên, để đơn giản hóa, nó được tổ chức vào buổi sáng cùng ngày của đám cưới. Gia đình, người thân và bạn bè thân thiết của chú rể và cô dâu sẽ tham gia buổi lễ quan trọng này.

Lễ ăn hỏi

Ở miền Nam, gia đình chú rể phải chuẩn bị các hộp sính lễ với số lượng chẵn. Ở cả hai miền Bắc – Nam, gia đình cô gái sẽ quyết định số lượng bàn tiệc cho đám cưới cũng như quà tặng. Thông thường, những món quà sẽ là rượu, trà, lá trầu, một vài cây nến, trái cây, bánh cưới, một con lợn nướng đầy đủ, một chiếc váy cưới truyền thống,…

Lễ đón dâu

Để kết thúc lễ cưới truyền thống, cặp đôi sẽ tổ chức tiệc cưới chính thức. Trong thời hiện đại, nghi lễ này thường diễn ra ngay sau lễ đính hôn. Lễ đón dâu còn được gọi là vu quy đối với nhà gái và tân hôn đối với nhà trai. Cô dâu sẽ nói lời tạm biệt với bố mẹ và gia đình và theo chú rể về nhà chồng. Theo phong tục truyền thống, mẹ của cô dâu phải ở nhà và giấu nước mắt vì nước mắt tượng trưng cho nỗi buồn. Khi đến nhà chú rể, cặp vợ chồng sẽ thắp hương trước mặt tổ tiên. Cuối cùng, tất cả các vị khách sẽ tập trung tại nhà chú rể để ăn trưa trước đám cưới thực sự vào buổi tối. Theo truyền thống, nghi lễ này được tổ chức ở cả nhà trai và nhà gái. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, mọi người đều muốn đơn giản hóa các thủ tục vì vậy họ có thể chọn một nhà hàng tiệc cưới HCM để tổ chức buổi lễ chung. Một buổi tiệc với sự góp mặt của cô dâu chú rễ và tất cả họ hàng đôi bên chắc hẳn sẽ mang lại không khí ấm cúng, thân mật, làm dịu đi nỗi buồn của cha mẹ cô dâu khi phải tiễn con gái đi xa.

Hôn lễ tại nhà hàng tiệc cưới HCM

Hy vọng rằng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ thực sự hữu ích cho bạn. Nếu bạn là người ngoại quốc đang dự định kết hôn với một cô dâu hay chú rể Việt Nam, hãy xem thêm những phong tục lễ cưới, những điều cần chuẩn bị trước buổi tiệc, trang phục nên mặc, quà tặng và thiệp cưới,… Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về việc lựa chọn đơn vị tổ chức tiệc, hãy để Trung tâm Hội nghị & Tiệc cưới Metropole tư vấn cho bạn. Metropole là một nhà hàng tiệc cưới HCM đẳng cấp quốc tế, chúng tôi luôn không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ để làm hài lòng mọi đối tượng khách hàng.

 

admin