Nghi lễ đám cưới của người Nùng

1 year ago

 

Hôn nhân của người Nùng ở Bắc Kạn là hôn nhân một vợ một chồng và cư trú bên nhà chồng. Hôn nhân ít nhiều cũng biến đổi theo thời gian và nơi cư trú. Điển hình như người Nùng Phàn Sình Bắc Kạn, hôn nhân trải qua nhiều nghi lễ.

Trước hết là lễ so tuổi, nhà trai mang sang nhà gái một đôi hạt cau khô để xin lá số của cô gái. Sau một tháng nếu nhà gái không trả lại đôi hạt cau thì coi như nhà gái đã ưng thuận, nhà trai sẽ đến hỏi lần thứ hai để hai gia đình định ngày đính hôn và thỏa thuận sính lễ.

 

Lễ đính hôn gồm một con lợn và một đôi gà sống thiến. Sau lễ đính hôn có thể một vài năm mới cưới, trước kia lễ vật đám cưới rườm rà có khi nhà trai phải mất một vài năm mới lo đủ. Đối với nhà gái cũng phải chuẩn bị nhưng nhẹ nhàng hơn nhà trai, cô gái chỉ phải chuẩn bị chăn màn, quần áo và một số đồ dùng.

Lễ cưới thường được tổ chức vào mùa khô. Trước hôm cưới nhà trai mang lễ vật gồm thịt lợn, rượu, gạo… đến nhà gái theo yêu cầu. Khi đi đón dâu nhà trai gồm có chú rể, phù rể, ông mối….Ông mối là người rất quan trọng. Bởi theo quan niệm của người Nùng đôi vợ chồng trẻ có hạnh phúc giàu có hay không phụ thuộc rất nhiều vào ông mối. Khi xuất hành đến nhà gái, chú rể thắp hương vái lạy trước bàn thờ tổ tiên rồi đi trước, tiếp đến là 2 cô đón dâu và cuối cùng là ông mối.

Tới nhà cô dâu, chú rể làm lễ trình báo tổ tiên, sau đó mời trầu, mời thuốc tất cả họ hàng nhà cô dâu. Đoàn đưa dâu gồm một bà đưa dâu, một cô phù dâu, một cô mang theo tặng phẩm. Việc trải chiếu giường cô dâu đêm tân hôn nhất thiết chỉ bà đưa mới được trải, đây là người đã được chọn lựa rất kỹ. Trước khi về nhà chồng cô dâu phải mặc những bộ trang phục mới và đẹp. Cô dâu được trang điểm rất kỹ càng, phải chọn người biết chải tóc và đội khăn. Gia đình chuẩn bị một bó đuốc đang cháy đặt cạnh bên bếp lửa, cô dâu cúi xuống hai tay cầm bó đuốc đang cháy đẩy vào bếp, làm cho ngọn đuốc bốc cao.. sau những thủ tục trên cô dâu ra cửa, phù dâu và những người trong đoàn đi theo, kể từ đây cô dâu không được nhìn ngoái lại. Trên đường đi qua các đền miếu, ông mối vào thắp hương khấn vái. Nếu hai đám cưới gặp nhau giữa đường thì hai cô dâu mời trầu hoặc tặng nhau vật kỷ niệm và phải tránh nhau theo bên phải. Khi đến nhà chú rể bếp lửa phải được che kín không được cho cô dâu nhìn thấy. Bước vào nhà cô dâu thực hiện lễ báo tổ tiên để công nhận cô từ nay là con cháu trong gia đình.

Sáng hôm sau bà đưa đại diện cho nhà gái làm lễ bàn giao và những hồi môn, tặng phẩm của nhà gái cho nhà trai. Sau ba ngày sẽ làm lễ lại mặt. Lễ vật gồm một đôi gà luộc chín, một khay xôi màu đỏ. Trong lễ lại mặt chú rể mới có thời gian làm quen với những người thân thích của cô dâu.

Trong một vài năm đầu cô dâu về nhà bố mẹ đẻ vào những dịp có công có việc. Mỗi lần về anh em họ hàng bên chồng phải đích thân sang đón. Hiện nay đồng bào Nùng đã có rất nhiều tiến bộ trong việc cưới hỏi, thủ tục đám cưới đã giản đơn hơn rất nhiều, nhưng vẫn giữ được bản sắc và phong tục riêng.

Tổng hợp

Trung tâm tiệc cưới HCM Metropole đẳng cấp quốc tế luông là địa điểm lý tưởng để cô dau chú rể chọn đó là nơi để tổ chức tiệc cưới cho mình. Cùng người mình yêu thương để nắm tay đi hết đoạn đường còn lại của cuộc đời là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn có được. Chính vì vậy, mà chọn một nhà hàng tiệc cưới sang trọng để tổ chức tiệc cưới là điều hiển nhiên nên làm của đôi bạn. Metropole sẽ là nơi đáng tin cậy để đôi bạn có thể tin tưởng mà an tâm tổ chức tiệc cưới.  

Thuê váy cưới đẹp giá bao nhiêu?

Những cô dâu nấm lùn thường rất tự ti về vóc người của mình nhất là khi phải diện lên mình những bộ váy cưới dài thướt tha. Thế nhưng, nếu biết khắc phục những điểm yếu của mình bằng cách chọn ra chiếc váy cưới phù hợp, bạn vẫn có thể tỏa sáng trong ngày trọng đại nhất đời mình.  Thuê váy cưới sang trọng giá bao nhiêu luôn là những câu hỏi trăn trở cho những cặp đôi cô dâu chú rể khi không muốn phải tốn qua nhiều tiền cho trang phục. 

Có một thực tế là phần lớn thiết kế váy cưới đều nhắm đến những người có dáng chuẩn với đuôi dài, bồng bềnh và xếp tầng. Nếu không khéo léo lựa chọn, những cô dâu nấm lùn có thể vô tình cắt mất chiều cao vốn khiêm tốn của mình. Do đó, bạn cần biết những gì nên và không nên làm khi lựa chọn váy cưới:

Không nên chọn váy cưới 

Kiểu dáng

Cô dâu nên nấm lùn nên tránh những dáng áo cưới có đuôi váy dài thướt tha.​ Thuê váy cưới là một lợi thế để bạn tha hồ chọn lựa, nên vì vậy hãy chọn cho mình một bộ thật ưng ý nhé. 

Bạn nên tránh những dáng áo cưới có đuôi váy dài thướt tha vì chúng dường như có thể nuốt hết chiều cao của bạn. Vì vậy, dù những thiết kế mullet, đuôi cá có sức hấp dẫn đối với bạn thế nào cũng nên loại bỏ ngay ý nghĩ sẽ khoác nó vào ngày rạng rỡ nhất của đời bạn.

Cũng vậy, đối với những thiết kế bồng bềnh với phần thân trên dài và xòe rộng dần phía dưới như kiểu đầm của các nàng công chúa, bạn cũng không nên thử vì chúng sẽ chỉ làm chân bạn thêm ngắn hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh chọn váy tay dài vì người khác sẽ chú ý đến chiều cao của bạn nhiều hơn.

Họa tiết

Váy họa tiết hoa lớn không phù hợp với cô dâu có chiều cao khiêm tốn.​

Hãy luôn từ chối với những chiếc váy có họa tiết bông lớn hoặc sọc to bản. 

.

Thuê váy cưới tinh khôi

Tân nương nào cũng muốn mình thật đẹp và lộng lẫy trong chiếc váy trắng tinh khôi, thể hiện sự dịu dàng và trong trắng trước khi về nhà chồng. Những chiếc váy cưới dưới đây không chỉ góp phần tôn lên vẻ đẹp thánh thiện mà còn giúp các nàng che bớt khuyết điểm. Thuê váy cưới xinh sẽ biến cô dâu trở thành cô gái đẹp nhất trong buổi tiệc đấy.

– Những cô dâu có thân hình đẹp, bộ ngực bốc lửa, có thể mặc váy quây, xẻ ngực để lộ vòng một tròn trịa, đầy đặn.

– Người có ngực hơi nhỏ, nên mặc váy dây, phần ngực có hoa che bớt vòng một khiêm tốn.

– Cô nàng có thân hình nhỏ, cánh tay gày, cổ hơi xương, bộ váy tay bồng và cao cổ kín đáo nhưng sang trọng sẽ rất thích hợp. 

Việc thuê váy cưới tinh khôi sẽ gúp cô dâu tiết kiệm được ngân sách đồng thời tha hồ chọn cho mình một mẫu áo cưới phù hợp đẹp nhất.

.

admin