Nghi thức cưới hỏi của người Hoa tại nhà hàng tiệc cưới quận 5

5 years ago

 Phong tục cưới hỏi của người Hoa – cũng như người Việt, là một nét văn hóa truyền thống được giữ gìn và mang ý nghĩa rất quan trọng nên người Hoa vô cùng tỉ mỉ, khắt khe và chăm chút chu đáo cho những lễ cưới tại nhà hàng tiệc cưới quận 5 của con cháu mình.

Theo nhà hàng Á Đông một trong những nhà hàng được đánh giá cao trong số các nhà hàng tiệc cưới Quận 5, nghi lễ cưới hỏi truyền thống của người Hoa bao gồm rất nhiều công đoạn và hoàn toàn dựa trên phong tục tập quán lâu đời. Nhà hàng Á Đông tự hào là nhà hàng Hoa chuyên nghiệp bậc nhất trong các nhà hàng tiệc cưới quận 5, sẽ giới thiệu sơ nét về phong tục lễ rước dâu cũng như lễ cười truyền thống của người Hoa. 

Phong tục lễ rước dâu 

Lễ rước dâu diễn ra trước lễ cưới tại nhà hàng tiệc cưới quận 5, đến nhà gái thì chú rể và ông mai vào trước. Tới cổng 1 bé trai hoặc gái là em hoặc cháu cô dâu bưng mâm có 2 ly nước trà mời chú rễ. Chú rể uống nước cám ơn và trao tiền lì xì (chuẩn bị sẵn để trong bao giấy màu đỏ). Người Hoa có tục lệ là nhà gái sẽ chặn cửa không cho nhà trai vào, nhà trai phải phá cửa (dùng nhiều biện pháp như đưa lì xì, hoặc là chịu một số hình phạt của bạn cô dâu đưa ra hoặc là nếu phá được cửa thì vào thẳng luôn), chú rể mới được vô rước dâu.

Sau khi phá cửa xong thì chú rể sẽ được lên tận phòng cô dâu để nhận cô dâu từ tay của ba cô dâu. Trước đó, ba cô dâu sẽ đóng cái lúp đầu cô dâu lại, khi chú rể lên thì tự tay chú rể sẽ mở lúp ra. Sau đó chú rể rước xuống để lạy tổ tiên và rót trà cho mọi người trong nhà và họ hàng. Thứ tự là từ lớn đến nhỏ và từ bên nội đến bên ngọai.

 

Phong tục làm lễ ngày cưới

Theo phong tục cổ truyền, trong ngày cưới tại nhà hàng tiệc cưới quận 5 cô dâu phải mặc xiêm áo màu hồng may bằng gấm thêu trong lễ hỏi. Cô dâu bới tóc, thoa dầu bóng, dắt trâm hình cành hoa đỏ và lá trắc bá diệp tươi trên đầu đội mũ phụng. Chú rể mặc xiêm áo bằng gấm hồng, thêu hình rồng, trên đầu đội mũ quả bí, trên ngực cài bông hoa to màu đỏ.

Ngày đón dâu, chú rể và phù rể đón dâu ở giữa đường. Khi cô dâu về tới nhà trai bố mẹ chồng nếu có tuổi không xung khắc với cô dâu thì ra đón, nếu có tuổi xung khắc thì tránh gặp mặt và đợi cô dâu bước vào nhà mới xuất hiện. Khi đến nhà trai cô dâu và chú rể phải thực hiện ba nghi lễ bắt buộc: nhất bái thiên địa, nhị bái cao đường, phu thê giao bái. Sau đó cả hai cùng mời rượu/chè những người bà con cô bác đang dự lễ cưới. Nghi thức cưới hỏi tại nhà hàng tiệc cưới quận 5 được xem là kết thúc sau đó. Buổi tối động phòng, hai vợ chồng phải uống rượu hợp cần gọi là giao bôi, mang ý nghĩa hạnh phúc sẽ luôn nồng đậm và lâu bền.

Nhà hàng Á Đông – một trong những nhà hàng tiệc cưới quận 5 sở hữu phong cách trang trí đậm chất truyền thống Trung Hoa càng gợi lên cho bạn với vẻ đẹp lôi cuốn nhất. Với 6 sảnh tiệc cưới rộng lớn chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một không gian tổ chức tiệc cưới cực kì ấn tượng cũng như sự chuyên nghiệp trong phong cách tổ chức. Ẩm thực Á Đông hứa hẹn mang lại cho người thưởng thức những hương vị đậm đà khiến nhiều người yêu thích và sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho việc tổ chức tiệc cưới của bạn.

 

 

 

admin