Nét đẹp đám cưới Việt Nam

2 years ago

 

Ngày nay, thời gian biến chuyển, hôn lễ ở Việt Nam cũng thay đổi nhanh chóng trong thể kỉ XX. Biến đổi theo thời gian, nhưng những phong tục vẫn được người ta giữ gìn và phát triển nó theo kịp với thời đại. Hôn lễ là một ngày quan trọng trong đời của mỗi người và bản thân việc tổ chức hôn lễ cũng giữ được những nét đẹp truyền thống người Việt.

Trong ngày ăn hỏi, nhà trai thường dẫn trau cau đến nhà gái để hỏi cưới, và ngày cưới cũng được tổ chức ngay sau ngày ăn hỏi đó mấy ngày hay một tuần.Đám cưới cũng có đầy đủ mọi người: họ hàng, bạn bè đến chúc nùng đám cưới của cô dâu chú rể. Các nghi lễ cúng gia tiên cũng không thể thiếu, đúng các thủ tục, xong mới rước cô dâu về nhà chồng.

Điều hay mà chúng ta có thể nhận thấy ở đây là, ngày nay, con cái được tự do chon lựa người bạn đời của mình. Không như phép tắc cổ hủ của ngày xưa là “cha mẹ đặt đâu là con ngồi đấy”. Điều này đồng thời cũng có nghĩa là, ngày nay không còn tục tảo hôn, cha mẹ không có quyền quyết định hôn nhân cho con cái, mà họ dành nhiều tự do cho con cái quyết định lương duyên của mình. Chuyện này cũng làm cho người ta dễ hiểu. Chuyện dựng vợ gả chồng cho con là thường cha mẹ lo, còn ngày nay, trai gái có quyền tự do yêu đương, tìm hiểu nhau trước, có thử thách tình cảm với nhau rồi sau đó hai bên cha mẹ mới được thu xếp, bàn bạc với nhau để tiến hành hôn lễ. Do vậy, trai gái ngày nay không cần tới mối lái. “ Đây là lý do đưa tới sự giảm lược các nghi lễ hôn phối, cho nên lễ cưới duy nhất còn được coi là lễ chánh thức hợp thức hoá một tình yêu đã được phối kết sẵn trước”.

 

admin