Cách bố trí bàn tiệc trong đám cưới

2 years ago

Nhằm tạo cho khách hàng có một tư thế cũng như vị trí ngồi thoải mái, đồng thời góp phần trang hoàng cho không gian tiệc cưới chúng tôi sử dụng loại ghế dựa có nêm với thân ghế được bọc phủ trắng hoàn toàn, ghế có thắt nơ đỏ phần tựa lưng.

Bàn được sử dụng là loại bàn tròn, ra phủ màu trắng, trên bàn bày biện hoa và nến trong cốc thủy tinh.

Vị trí đặt bàn ghế:

Với số lượng khách 320 người (với 20 khách dự bị), một bàn 10 khách chúng tôi sẽ bố trí tổng cộng 32 bàn, chia đều cho hai bên lối đi. Mỗi dãy sẽ gồm có hai hàng với 16 bàn đối xứng nhau.

Cách sắp xếp chỗ ngồi trong tiệc:

  • Bàn ghế có xu hướng sắp xếp hướng gần về sân khấu và dễ dàng để khách

mời trò chuyện, thăm hỏi nhau thân mật. Số lượng khách ở mỗi bàn tiệc 10 người/bàn.

  • Giữa các bàn tiệc sẽ có đủ không gian, để tiện cho việc giao lưu, chúc tụng

giữa khách mời và chủ nhân.

  • Bàn của hai bên gia đình: Thông thường bàn của hai bên gia đình sẽ đươc để ở vị trí trang trọng nhất trên cùng, sát sân khấu và gần lối đi của cô dâu chú rể. Do người xưa quan sát sự chuyển vận của tự nhiên mà có câu “ Nam Tả Nữ Hữu ”, vì thế nhà trai sẽ ở bên trái, còn nhà gái sẽ được xếp ngồi bên phải. Tương tự vị trí khách mời của hai bên gia đình cũng sẽ được chia theo như thế.
  • Bàn của những người lớn tuổi: Truyền thống Á Đông rất quan trọng việc tuân thủ các quy tắc về trên dưới, có trước có sau. Sau khi đã đặt bàn cho hai bên gia đình, chúng ta hãy lưu ý tới bàn của những người cao tuổi. Bàn của những người lớn không nên được xen kẽ lung tung với những bàn còn lại. Bố trí một khu riêng giành cho những người lớn tuổi, cho dù họ không quen biết nhưng họ cũng dễ dàng trò chuyện, chia sẻ với nhau về quá khứ, con cái…tạo nên không khí vui tươi.
  • Bàn của bạn bè và đồng nghiệp: Vị trí càng gần sân khấu trung tâm thì càng thể hiện rõ sự ưu ái của bạn chúng ta đối với những khách mời trong bàn tiệc đó.
  • Chúng ta không nên có bàn riêng cho trẻ con hay các em nhỏ, mà để chúng được ngồi chung với ba mẹ, gia đình.

Về số lượng bàn đặt và số lượng bàn được bố trí.

Vì lí do nào đó, khách mời có thể đến không đủ hoặc vượt quá số bàn đặt chính thức.

Để hỗ trợ quý khách trong vấn đề này nhà hàng chúng tôi có phân số lượng bàn tiệc thành 2 loại: Chính thức và dự bị.

  • Số bàn chính thức: Đây là số bàn mà nhà bếp sẽ chuẩn bị món ăn Quý khách phải thanh toán đầy đủ số lượng bàn này cho dù trong bữa tiệc khách đến ít hơn số lượng bàn đã đặt, Quý khách sẽ mang về tất cả thức ăn của những bàn dư đó.
  • Số bàn dự bị: Là những bàn tiệc dư ra được biện sẵn trong sảnh tiệc của Quý khách. Trong bữa tiệc nếu số lương khách đến nhiều hơn số bàn đặt chính thức thì những bàn dự bị này sẽ được sử dụng và tính tiền, nếu không dùng đến sẽ không tính (số bàn dự bị này có thể hơi khác một số món so với bàn chính thức, vì một số món cần có nhiều thời gian để thực hiện. Do đó nhà hàng sẽ chủ động thay thế những món này bằng những món khác có giá trị tương đương để phục vụ các khách mời ngồi bàn dự bị trong thời gian nhanh nhất.

 

admin