Lễ ăn hỏi cần chuẩn bị gì? 7 điều cần chuẩn bị trước khi tổ chức lễ ăn hỏi

3 weeks ago

Lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ đính hôn là một dịp trọng đại, đánh dấu sự kết hợp của hai gia đình và sự khởi đầu của một hành trình mới của các cặp đôi. Chính vì thế, để đảm bảo lễ ăn hỏi được diễn ra thành công và suôn sẻ, việc chuẩn bị cẩn thận và tỉ mỉ là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng trả lời cho câu hỏi “Lễ ăn hỏi cần chuẩn bị gì?” và tìm hiểu về 10 điều cần chuẩn bị trước khi tổ chức lễ đính hôn nhé. 

1. Xác định ngày tháng thích hợp

Trong phong tục và truyền thống cưới hỏi tại Việt Nam, người Việt rất coi trọng các vấn đề liên quan đến tâm linh, đặc biệt là đối với những sự kiện trọng đại như “dựng vợ, gả chồng”. Chính vì thế, việc chọn “ngày lành, tháng tốt” được xem là bắt buộc khi tổ chức lễ đính hôn hay lễ cưới.  Ngoài ra, việc chọn ngày tổ chức lễ ăn hỏi cần xem xét các yếu tố như thời gian, thời tiết và sự thuận tiện cho cả hai gia đình. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo số lượng khách mời cũng như những người thân yêu tham gia đầy đủ trong lễ ăn hỏi của mình. 

Người Việt rất coi trọng các vấn đề liên quan đến tâm linh, đặc biệt là đối với những sự kiện trọng đại

Người Việt coi trọng các vấn đề liên quan đến tâm linh, đặc biệt là đối với những sự kiện trọng đại

2. Lập kế hoạch tài chính

Bước tiếp theo không thể thiếu đó là xem xét về tình hình tài chính và nguồn ngân sách. Hãy lên danh sách các khoản chi phí cụ thể cần phải chi như: lễ nghi, trang phục, thực đơn không gian tổ chức, trang trí,… Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát chặt chẽ các khoản chi tiêu của mình để tránh trường hợp “vung tay quá trán”. Bởi vì trong suốt quá trình tổ chức hôn lễ, bạn không chỉ phải sắp xếp cho lễ ăn hỏi mà còn cả lễ dạm ngõ, lễ rước dâu, lễ cưới,… Mỗi buổi lễ đều sẽ phải đầu tư và chuẩn bị khác nhau nên các cặp đôi cần cân nhắc cẩn thận về ngân sách nhé. 

Bước tiếp theo không thể thiếu đó là xem xét về tình hình tài chính và nguồn ngân sác

Bước tiếp theo không thể thiếu đó là xem xét về tình hình tài chính và nguồn ngân sách

3. Chọn địa điểm thích hợp

Lựa chọn địa điểm phù hợp với quy mô và phong cách của lễ ăn hỏi là một bước quan trọng. Trước đây, lễ ăn hỏi thường được tổ chức tại gia với mục đích giúp cả hai bên gia đình có thể gắn kết và gần gũi hơn. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có đủ không gian để khách mời thoải mái di chuyển. Chính vì thế, nếu số lượng khách mời tham gia đông từ 10 người trở lên, bạn có thể cân nhắc tổ chức tại nhà hàng. Không gian tại các nhà hàng tiệc cưới với thiết kế và trang trí đẹp mắt sẽ giúp tiệc đính hôn của bạn lung linh và lãng mạn hơn. 

4. Trang trí nghi lễ đẹp mắt

Lễ ăn hỏi cần chuẩn bị gì trong phần trang trí? Đây là câu hỏi được rất nhiều cặp đôi quan tâm. Đầu tiên, hai bạn nên cùng lựa chọn chủ đề của buổi tiệc cũng như tông màu chủ đạo mà mình yêu thích. Tiếp theo, hãy đảm bảo các vật dụng trang trí phù hợp với lễ nghi và truyền thống. Cuối cùng là cân nhắc về các chi tiết trang trí thêm như: hoa, nến, ánh sáng, bóng bay,… để giúp không gian thêm ấm cúng và độc đáo.

Tuy nhiên, đây là dịch vụ phải được đặt trước và thuê ngoài với mức giá khá cao nếu bạn chọn tổ chức lễ ăn hỏi tại nhà. Do đó, nếu muốn tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức, bạn có thể cân nhắc lựa chọn địa điểm tổ chức là nhà hàng. Một số nhà hàng tiệc cưới như Gala Center có không gian phòng tiệc được trang trí sẵn theo chủ đề của 4 mùa vô cùng tinh tế và sang trọng. Đặc biệt là bạn và gia đình không cần phải chuẩn bị thêm cho phần trang trí vì đã có dịch vụ của nhà hàng lo liệu. 

>>> Xem thêm: Tổ chức tiệc cưới trọn gói tiện lợi cho cặp đôi hiện đại

Lễ ăn hỏi cần chuẩn bị gì trong phần trang trí? Đây là câu hỏi được rất nhiều cặp đôi quan tâm

Lễ ăn hỏi cần chuẩn bị gì trong phần trang trí? Đây là câu hỏi được rất nhiều cặp đôi quan tâm

5. Chọn trang phục lễ ăn hỏi

Vì đây là một buổi tiệc trọng đại với sự góp mặt của gia đình dòng họ hai bên của cô dâu và chú rể nên trang phục được sử dụng cần phản ánh sự trang trọng và lịch sự. Các cặp đôi có thể lựa chọn áo dài và vest theo phong cách truyền thống hoặc hiện đại. Hiện nay, tại các cửa hàng may mặc đều có đa dạng các kiểu dáng khác nhau, bạn có thể thuê hoặc mua, tuỳ vào mong muốn và ngân sách của mình. Tuy nhiên, bạn cần phải đến trực tiếp ướm thử và đặt trước để đảm bảo rằng trang phục vừa vặn với cơ thể cũng như không lỡ mất mẫu mã yêu thích.  

6. Lập danh sách khách mời

Danh sách khách mời cũng là một vấn đề cần chuẩn bị trước vì đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách tài chính của bạn. Chính vì vậy, các cặp đôi cần xác định danh sách khách mời dựa trên mối quan hệ và mức độ thân thiết. Điều này giúp kiểm soát số lượng người tham dự và giúp bạn lập kế hoạch cho việc chuẩn bị thực đơn và chỗ ngồi phù hợp. Đừng quên rằng dù số lượng khách mời ít hay nhiều, bạn vẫn phải chuẩn bị thật chu đáo. 

7. Thực đơn lễ ăn hỏi cần chuẩn bị gì? 

Về phần thực đơn chiêu đãi, bạn có thể lựa chọn chủ đề ẩm thực trước khi quyết định các món ăn. Chẳng hạn, phong cách ẩm thực truyền thống hay hiện đại, châu Âu hay châu Á,… Tiếp theo là dựa trên số lượng khách mời để lựa chọn danh sách thức đơn cũng như số lượng món ăn, khẩu phần ăn và đồ uống phù hợp. Bạn và gia đình hoàn toàn có thể tự chuẩn bị các món ăn trong thực đơn. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ khiến buổi tiệc không đảm bảo về chất lượng, hương vị không đồng đều. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn dịch vụ tổ chức tại nhà hàng để giúp buổi tiệc ăn hỏi diễn ra trọn vẹn và suôn sẻ hơn. 

Tổng kết 

Như vậy, bạn đã có được những thông tin hữu ích trả lời cho câu hỏi “Lễ ăn hỏi cần chuẩn bị gì?” rồi đúng không nào. Việc tổ chức lễ đính hôn sẽ không quá khó khăn nếu bạn áp dụng đầy đủ 7 điều quan trọng trên đây. Mong rằng, bài viết đã có thể giúp các cặp đôi dễ dàng lên kế hoạch và tổ chức lễ ăn hỏi một cách trọn vẹn nhất. 

>>> Xem thêm tại: Nhà trai cần chuẩn bị những gì trước ngày lễ đính hôn 

admin