Giai đoạn dậy thì của trẻ và những chia sẻ quan trọng định hướng cuộc đời từ cha mẹ

1 year ago

     Óc sáng tạo và khả năng hỏi học cả con nguwoif không hề có một giới hạn nào chính bởi tính hiếu kì bẩm sinh. Mọi trẻ em được lơn lên và hòa nhập với cuộc sống xung quanh đều thông qua sự tìm hiều của chúng về những sự vật sự việc trong cuộc sống. Giai đoạn nào bé cũng có những tò mò và hiếu kỳ, những câu hỏi lớn nhỏ, nhưng những tò mò của bé ở giai đoạn dậy thì lại vô cùng quan trọng và có tính bước ngoạt trong cuộc đời của bé. Đừng bao giờ bỏ qua những chia sẻ của bạn với bé về giai đoạn quan trọng này

     Giai đoạn sắp bước vào tuổi dậy thì là một giai đoạn rất đặc biệt, chuẩn bị tâm lý cho sự chuyển biến rất nhiều về cơ thể, tâm lý và tình cảm. Vào tuổi niên thiếu, trẻ thường sống tách rời khỏi gia đình và cùng với các bạn cùng lứa xây dựng một thế giới riêng của chúng. Sau những năm sống hiếu kỳ, thích mở rộng vùng khám phá của mình, lúc đầu tìm hiểu cơ thể của chính mình, sau đó tìm hiểu về gia đình, những người thân thuộc, rồi hàng xóm, thành phố và thế giới; trẻ trở nên ít thổ lộ và sống nội tâm.

Đừng bao giờ bỏ rơi những thắc mắc của trẻ ở tuổi dậy thì
Đừng bao giờ bỏ rơi những thắc mắc của trẻ ở tuổi dậy thì

 

     Một đứa trẻ vốn rất thích cùng gia đình đi tham quan bảo tàng khoa học chỉ mới một năm trước đây, bây giờ chỉ muốn nằm nhà nói chuyện điện thoại với bạn. Chớ vội thất vọng, tính hiếu kỳ của trẻ không biến mất đâu. Trẻ chỉ tạm thời chuyển kênh vì lúc này cái tôi cùng với sự chuyển biến về tâm sinh lý vẫn tiếp tục phát triển.

      Những bé gái ở tuổi dậy thì quan tâm nhiều đến chuyện tình cảm nam nữ và tôn sùng sự lãng mạn. Bé trai lại tò mò và mối bận tâm lớn nhất của chúng là giới tính. Và bạn biết chúng hay thách nhau chơi trò gì không? Trò "Ai đái được xa nhất" Ở tuổi này, cả hai giới đều làm cao và tỏ ra không thân thiện với nhau lắm. Thái độ này giúp chúng phân biệt nam giới – nữ giới và nhận thức rõ về những đặc điểm về giới tính của phái mình. Điều này cũng giúp chúng phân biệt tình bạn với những người khác phái thời thơ ấu, khi mà chúng chẳng hề lo nghĩ gì đến giới này giới nọ, và giúp chuẩn bị cho sự lý tưởng hóa về tình yêu, về sự lãng mạn của những cuộc hẹn hò vốn sẽ chi phối chúng rất nhiều trong tuổi thanh thiếu niên.

      Dù con bạn là trai hay gái, đây là lúc thích hợp nhất để giải đáp mọi thắc mắc của trẻ về tình yêu và tình dục bằng cách chia sẻ suy nghĩ và cảm nhận của bạn về vấn đề tế nhị này. Xin hãy nhớ rằng, khi con bạn đã bước vào thời niên thiếu, trẻ sẽ hiếm khi nói chuyện với bạn và đưa ra những thắc mắc như trẻ vẫn thường làm trước đây, vì vậy đây có thể là cơ hội cuối cùng mà bạn phải nắm lấy để giải thích cho trẻ

 

 

admin